Câu chuyện phía sau chiếc băng vải nhỏ

Câu chuyện phía sau chiếc băng vải nhỏ

Chiếc băng vải nhỏ trên tay áo có dòng chữ “Captain” mà ta người đội trưởng đội bóng vẫn thường đeo lại mang cả một sức nặng đến bất ngờ.

>>> Chelsea và câu chuyện: Có tiền mua tiên cũng được

Vòng chung kết World Cup U20 2017 được tổ chức tại Hàn Quốc sẽ diễn ra trong 10 ngày tới. Đội tuyển U20 Việt Nam đã có mặt tại Hàn Quốc để luyện tập và chuẩn bị cho sự kiện được đánh giá là quan trọng nhất năm của bóng đá nước ta. Tuy nhiên, trước ngày lên máy bay, HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn đã đưa ra một quyết định khiến nhiều người bất ngờ, đó là thay thế đội trưởng của tuyển U20 Việt Nam.

Trong suốt 2 năm qua, chiếc băng thủ quân luôn thuộc về trung vệ Trọng Đại, hiện nay nó đã được bàn giao lại cho tiền đạo Quang Hải. Mặc dù đây là quyết định bất ngờ của HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn, song nó lại không khiến người hâm mộ ngạc nhiên.

cau-chuyen-phia-sau-chiec-bang-vai-nho

Quang Hải là cầu thủ được chỉ định làm đội trưởng ĐT U20 Việt Nam tại World Cup U20 năm 2017.

Trước đó, HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn đã đăng một dòng trạng thái bức xúc trên Facebook cá nhân về tình hình nội bộ của đội bóng. Dòng trạng thái này đã được xóa ngay sau đó, nhưng bất cứ ai quan tâm cũng đều nghĩ đến một sự thay đổi của tuyển U20 Việt Nam.

>> Bị loại khỏi Top 4, MU chưa bao giờ hết kiêu ngạo

So sánh với thời điểm trước đây thì tuyển U20 Việt Nam là đội thứ 2 có sự thay đổi đội trưởng trước khi vào giải đấu chính thức. Cách đây 14 năm, khi chỉ còn 1 tháng nữa là khai mạc SEA Games 22 đội trưởng Minh Phương cũng phải nhường lại chiếc băng đội trưởng cho tiền vệ Hữu Thắng. Tuy nhiên, sự thay đổi này là do Minh Phương muốn rút khỏi vị trí thủ quân để có thể tập trung cho chuyên môn, chứ không phải là một quyết định từ HLV.

Nếu chỉ xem xét trên mặt lý thuyết thì đội trưởng chỉ là chức danh biểu tượng, nhưng đi vào thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Đội trưởng là người mang trên mình áp lực nặng nề, vừa phải có chuyên môn lại vừa phải có tác phong gương mẫu không chỉ trong sân cỏ.

Người hâm mộ đều biết rằng, Trọng Đại là người có chuyên môn và tư chất của một thủ lĩnh, nhưng sau rất nhiều chấn thương thì anh không còn đảm bảo được thể lực để tiếp tục dẫn dắt đội quân của mình. Không có một đội trưởng nào lại rất thường xuyên ra sân từ ghế dự bị, vì vậy, băng đội trưởng bắt buộc phải được nhường lại cho người xứng đáng hơn.

Từ đây ta có thể nghĩ đến câu chuyện của tuyển U22 Việt Nam, HLV Hữu Thắng khi giao phó băng thủ quân cho Công Phượng đã phải giải thích 2 lần rằng: “Tôi trao băng đội trưởng U22 Việt Nam cho Công Phượng để cậu ta ý thức được việc không được dậm chân tại chỗ mà ngày càng phải hoàn thiện bản thân mình hơn. Trong đội hình U22 Việt Nam có nhiều cầu thủ có tư chất thủ lĩnh khác như Duy Mạnh, Tiến Dũng… nhưng tất cả đều cảm thấy bằng lòng khi tôi trao băng đội trưởng cho Công Phượng”.

Cách đây không lâu, HLV Hữu Thắng cho biết: “Ban huấn luyện U22 Việt Nam đã phải họp bàn trước trận đấu khá lâu về tấm băng đội trưởng. Trước đó có 3 thành viên có thể đeo băng đội trưởng là tiền vệ Duy Mạnh, trung vệ  Tiến Dũng và tiền đạo Công Phượng. Ban huấn luyện đã phân tích ưu điểm nhược điểm từng cầu thủ và nêu lên tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong buổi tập. Với những gì Công Phượng thể hiện trên sân tập, sinh hoạt ngoài đời đến tư chất thủ lĩnh, tôi đã quyết định trao tấm băng đội trưởng cho cậu ấy”.

Qua đó ta có thể thấy rằng, bất cứ HLV nào thì việc tìm ra một vị trí thủ quân có thể đạt được tất cả các yêu cầu là điều không đơn giản.

>> Rooney hết thời – MU cần thủ lĩnh mới

Câu chuyện phía sau chiếc băng vải nhỏ
Đánh giá bài viết

Tin mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *