Điều ít ai biết về kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của Bác

 “Chỉ vì một nhà báo nào đó biết đến ngày sinh của tôi mà đem ra làm rộn đồng bào. Từ trước đến nay tôi đã là người của đồng bào, thì từ nay về sau tôi vẫn thuộc về đồng bào”.

Sau Cách Mạng tháng 8 thành công (8/1945), Bác rõng rạc đọc Tuyên Ngôn độc lập tại Quảng Trường Ba Đình, giây phút ấy đã mãi đi vào lịch sử Việt Nam, bản tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Cũng chính từ giây phút ấy, cả thế giới biết tới Hồ Chí Minh – Người lãnh tụ bĩ đại và kính yêu của dân tộc Việt Nam ta. Và sinh nhật Bác từ đó cũng được nhiều người biết đến.

Vào mỗi dịp sinh nhật Bác, khắp mọi miền trên tổ Quốc, bạn bè quốc tế, gửi thư chúc mừng, gửi hoa tươi thắm tới Bác. Năm 1946 cũng là năm kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ lần đầu tiên được tiến hành.

Vào một buổi sáng 19/5/1946, tại Bắc bộ Phủ, mọi người bao gồm các đại biểu thiếu nhi thủ đô, tự vệ, hướng đạo và hơn 50 đại biểu Nam bộ tề tựu chúc mừng sinh nhật Bác. Bao nhiêu là hoa, là quà, bánh được mọi người mang đến chúc thọ Bác.

Bác đã dành tặng cho các em thiếu nhi một cây bách trồng trong chậu và nói: “’Bác có cây này tặng các cháu. Mai sau này, cái cây sẽ mọc ra trăm tán, các cháu chăm non cây lớn, cây tốt, như vậy là các cháu thể hiện lòng yêu quý Bác lắm đấy”

Dù là sinh nhật của Bác, nhưng Bác đã không quên gửi quà tới các em thiếu nhi, với một mong ước các em như cây Bách Bác tặng, ngày một lớn khôn và trưởng thành. Cũng chính trong ngày hôm đó, thanh niên thủ đô đã có cuộc tuần hành chúc thọ Bác Hồ. Điều này đã thể hiện cho các đại biểu Đồng Minh thấy được sự yêu mến của cả dân tộc đối với Bác.

Bác vui mừng: ”Tôi chưa thực sự xứng đáng với sự săn sóc của đồng bào. Vì tôi vẫn còn là một thanh niên tuổi 56, chưa đáng để đồng bào chúc thọ. Chỉ vì có một nhà báo nào đó biết đến ngày sinh của tôi mà đem ra làm rộn đồng bào. Từ trước cho tới nay, tôi đã là người của đồng bào ta, thì từ nay về sau nữa, tôi vẫn thuộc về đồng bào của ta. Tôi quyết giữ một lòng trung thành với Tổ quốc. Tôi xin hứa với đồng bào luôn gắng sức làm việc, tôi cũng hy vọng sự cộng tác chặt chẽ của đồng bào với tôi. Việc nước là việc lớn, không ai có thể làm chúng một mình. Tôi mong rằng ngày này năm sau, đồng bao sẽ cùng tôi làm cho nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thêm cường thịnh hơn. Hôm nay đồng bào đã tặng cho tôi rất nhiều hoa bánh, những thứ đó đều đáng giá cả. Nhưng xin đồng bào hãy nghĩ đến các đồng bào còn nghèo khó ngoài kia, hơn là hao phí nó cho tôi”

Câu nói đã thức tỉnh tất cả mọi người có mặt trong buổi sinh nhật Bác hôm đó, câu nói khiến cho toàn thể các Đại biểu phải suy ngẫm.

Cuộc gắp trở nên rôm rả và vui vẻ hơn, khi có đoàn ỦY ban đời sống mới đến chúc thọ Bác. Bác hỏi : “ Đời sống mới là ai? Chúc có thể cho tôi biết cuộc vận động đời sống mới đến đâu rồi không?”

Lúc này nhà Văn Nguyễn Huy Tưởng thay mặt cho đoàn thưa với Bác : “ Chúng tôi đang bắt đầu chia ra các ban nghiên cứu, ban tổ chức… Những công việc chính vẫn là định hướng cho đời sống mới của nhân dân. Mấy khẩu hiệu đưa ra” cần, kiệm, liêm, chính” chúng tôi xét thấy vừa không đủ lại vừa cổ”. Bác đáp lời “ Cổ? Lạ quá, thế còn cơm các cụ ăn ngày xưa, đến bây giờ chúng ta ăn cũng là cổ à?”. Câu tranh luận của Bác mang tinh khôi hài, khiến không khí náo nhiệt hơn rất nhiều.

Nhà Văn Nguyễn Huy Tưởng liền đáp lại : “ Ủy ban vận động đời sống mới đã định rõ ra ba nguyên tắc của cuộc vận động đời sống mới đó là: “ Dân tộc, dân chủ, khoa học”

“Hay lắm, nhưng chúng ta phải xem đồng bào bây giờ cần gì? Dân quê đã mấy ai biết đến dân chủ, khoa học chưa? Tôi hỏi chú đi vận động đời sống mới chú sẽ phải làm gì trước?”- Bác hỏi

Tất cả mọi người nhìn nhau và bối rối trước câu hỏi của Bác, Bác liền vỗ vào bụng và nói rằng : “ Trước hết là phải cáy này, dân chúng cần cái này là trước hết, phải ăn đã, chú không ăn mà đi tuyên truyền chú có làm được không? Mà muốn ăn thì phải làm gì? Ta phải làm việc siêng năng, đó chính là “Cần” đấy chú ạ.

Bác nhắc nhở thêm : “ Nếu muốn cho cuộc vận động thực hiện được đến nơi đến chốn và có kế quả tốt thì khẩu hiệu phải thật thiết thực, người đi vận động phải làm gương cho quần chúng”

Sinh nhật đầu tiên của Bác được toàn thể người dân trên cả nước, và bạn bè quốc tế biết đến, cũng là cái sinh nhật quây quần và đầm ấm, dù trong ngày vui của mình, nhưng Bác vẫn không quên nhiệm vụ với Tổ quốc, với Đất nước của mình. Trong niềm vui ngày sinh nhật, có niềm vui của những người đồng chí vỡ lẽ được nhiều điều.

Vậy là lễ mừng sinh nhật của Bác năm đầu tiên, Bác dành để nói về những việc mà Đảng cần làm, những điều mà chúng ta cần học, tất cả cũng vì một người, đó chính là nhân dân, đó chính là đồng bào.

Các Bài Viết Liên Quan:
>>> Kinh nghiệm – kỹ năng khi tham gia cá độ bóng đá

>>> Cần chuẩn bị gì để chơi cá độ bóng đá trực tuyến?

>>> Cá độ bóng đá trực tuyến có đem lại lợi nhuận không?

Điều ít ai biết về kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của Bác
Đánh giá bài viết

Tin mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *